Ngày Hen toàn cầu (05-05-2021)

Cập nhật: 12/5/2021

Chủ đề: "Những quan niệm sai lầm về hen phế quản"

 

 

Ngày Hen Toàn cầu (World Asthma Day - WAD) (05/05/2021) do GINA (Global Initiative for Asthma - Tổ chức Khởi động Toàn cầu phòng chống Hen phế quản) tổ chức. GINA là một cơ quan hợp tác của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Ngày Hen Toàn cầu được tổ chức vào tháng 5 hàng năm nhằm nâng cao nhận thức về Hen trên toàn thế giới.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hen phế quản là bệnh có tầm quan trọng lớn tới sức khỏe cộng đồng. Theo WHO, trong năm 2016, ước tính có hơn 339 triệu người mắc bệnh hen và có 417.918 người tử vong do bệnh hen trên toàn thế giới. Mặc dù cho đến nay, hen phế quản là bệnh chưa chữa khỏi hoàn toàn nhưng bệnh có thể thuyên giảm và phòng ngừa được các cơn hen cấp xảy ra.


Chủ đề của Ngày Hen Toàn cầu năm nay là: “Những quan niệm sai lầm về hen phế quản. Chủ đề này đưa ra lời kêu gọi hành động để giải quyết những quan niệm sai lầm phổ biến về bệnh hen phế quản, điều này cản trở người mắc hen được hưởng lợi ích tối ưu từ những tiến bộ lớn trong việc kiểm soát bệnh.

Những quan niệm sai lầm phổ biến về hen phế quản bao gồm:

1.      Hen phế quản là một bệnh ở trẻ em, bệnh sẽ khỏi dần khi lớn lên.

2.      Hen phế quản là bệnh truyền nhiễm.

3.      Người bị bệnh hen không nên tập thể dục.

4.      Hen phế quản chỉ có thể kiểm soát được bằng steroids liều cao. 

Sự thật là:

1.    Hen phế quản có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi (trẻ em, thanh thiếu niên, người trưởng thành và người già)

2.    Hen phế quản là bệnh không lây nhiễm. Tuy nhiên, nhiễm khuẩn đường hô hấp do vi-rút (chẳng hạn như cảm lạnh thông thường và cúm) có thể gây ra các cơn hen cấp. Ở trẻ em, bệnh hen thường liên quan đến dị ứng, nhưng bệnh hen khởi phát ở tuổi trưởng thành thì thường ít bị dị ứng hơn.

3.    Khi bệnh hen phế quản được kiểm soát tốt, người bệnh có thể tập thể dục và thậm chí đạt thành tích cao trong thể thao.

4.    Bệnh hen phế quản thường có thể kiểm soát được bằng steroids dạng hít liều thấp.

 

Nguồn: https://ginasthma.org/wad/

Phone
Top